Phẫu thuật cắt mí là một hình thức thẩm mỹ, về cơ bản cũng là tạo nên vết thương sâu vì vậy chế độ ăn uống phù hợp để chăm sóc cho vết cắt là rất quan trọng. Mọi người thường hỏi bác sĩ rằng liệu cắt mí có ăn bánh mì được không? Thì câu trả lời mà các bạn cần tìm sẽ được bật mí ngay sau đây.
Cắt mí có ăn bánh mì được không?
Bạn hoàn toàn có thể ăn bánh mì sau khi cắt mí vì không có bất cứ nghiên cứu nào chứng minh được việc ăn bánh mì có hại cho vết thương hở. Tuy nhiên, bạn cần ăn đúng cách để hỗ trợ cho quá trình hồi phục sau khi cắt mí được tốt nhất.
Về cơ bản, thành phần để làm ra bột mì chính là từ lúa mì, thế nên không những không có hại mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Bánh mì thường có các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất để làm tăng giá trị dinh dưỡng cho bánh mì và đồng thời cũng cung cấp những chất cần thiết cho quá trình hồi phục vết thương hở sau cắt mí.
Đặc biệt là bánh mì ngũ cốc nguyên chất sẽ rất giàu chất xơ, protein, cùng một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác, bao gồm mangan và selen. Các chất này có hàm lượng nhiều hơn so với bánh mì trắng thông thường, do đó nó đã trở thành một lựa chọn lý tưởng dành cho những người đang muốn cải thiện sức khỏe sau khi cắt mí.
Hướng dẫn ăn bánh mì đúng cách sau khi cắt mí
Trong thực đơn hàng ngày của bạn, bánh mì chỉ nên xuất hiện 1 lần vào buổi sáng hoặc một trong hai bữa còn lại. Bởi cắt mí có ăn bánh mì được không phải là ăn bánh mì càng nhiều càng tốt, việc ăn không đúng điều độ sẽ mang nhiều nhược điểm hơn là ưu điểm đối với vết thương hở sau khi cắt mí.
Gần như các sản phẩm từ lúa mì, đặc biệt là bánh mì đều có chứa chất Gluten, một dạng protein có tác dụng giúp cho bột trở nên dẻo hơn. Nhiều người có thể dễ dàng tiêu hóa Gluten, trong khi một số người không thể dung nạp được chúng. Đối với những người có bao tử nhạy cảm với Gluten có thể gặp phải các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
Do đó, để tránh hoàn toàn các tác dụng phụ tiêu cực có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như vết thương hở do cắt mí. Bạn có thể lựa chọn các loại bánh mì không chứa Gluten, thường được làm từ gạo màu nâu, bột sắn thay vì sử dụng bột mì.
Khi chọn bánh mì để ăn trong giai đoạn này, bạn cũng hạn chế sử dụng bánh mì có chứa nhiều gia vị như đường hoặc muốn. Vì quá mặn hoặc quá ngọt sẽ làm cho vết thương bị sưng đỏ và khó lành hơn bình thường.
Việc tiêu thụ các loại ngũ cốc nguyên hạt có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc cho cả sức khỏe và vết thương hở. Vì vậy, bánh mì ngũ cốc nguyên chất rất giàu chất xơ, protein, sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn so với bánh mì trắng, đây là hai thành phần có khả năng làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu, và giữ cho mức đường huyết ổn định hơn làm cho quá trình tuần hoàn máu diễn ra tốt hơn và đường cắt mí mắt trở nên nhanh lành hơn.
Bạn cần bổ sung gì để quá trình sau cắt mí phục hồi tốt hơn?
Ngoài việc cắt mí có ăn bánh mì được không thì việc bổ sung thêm những chất khác cũng rất quan trọng để hỗ trợ vết cắt nhanh lành. Vì xét trên thực tế thì bạn cũng không thể nào chỉ ăn mỗi bánh mì ngày qua ngày, lúc này cân bằng dinh dưỡng của bạn sẽ bị mất đi.
Cung cấp vitamin A
Các loại vitamin rất cần thiết cho sức khỏe cũng như chữa lành vết thương, vitamin A cũng không phải ngoại lệ, xét về hiệu quả làm đẹp vitamin A là chất chống oxy hóa hiệu quả.
Vitamin A giúp kích thích tạo collagen, được xem là thành phần thiết yếu giúp tái tạo da sau tổn thương. Vì vậy sau khi cắt mí mắt bạn nên tăng cường bổ sung vitamin A một cách hợp lý, không nên quá nhiều hoặc quá ít.
Những nguồn cung cấp vitamin A tốt dành cho bạn là trái cây, rau củ có màu đỏ và vàng như cà chua, bí đỏ, cà rốt, dưa hấu, khoai lang.
Bổ sung thêm những thực phẩm giàu protein
Protein là dưỡng chất rất cần thiết cho quá trình hồi phục sau khi cắt mí, giúp liền vết thương hở và tái tạo tế bào da mới. Do vậy, sau khi cắt mí mắt, bạn nên tăng cường bổ sung protein trong chế độ ăn.
Lời khuyên dành cho bạn là bạn nên ăn các loại đạm thực vật bởi độ lành tính của nó cao, các nguồn đạm thực vật tốt có thể kể đến như các loại đậu, đậu hũ, nấm và hạt bí, hạt đậu phộng, hạt hướng dương.
Thêm thành phần kẽm vào chế độ chăm sóc sau cắt mí
Kẽm (Zn) là một nguyên tố vi lượng quan trọng vì nó giúp tổng hợp protein và tạo collagen cho cơ thể. Khi vết thương được tạo ra, mô da vô tình bị mất đi rất nhiều tế bào collagen để giúp da đàn hồi, vì thế rất có lợi cho sự chữa lành vết thương. Do đó, sau khi cắt mí mắt bạn nên tăng cường bổ sung kẽm cho cơ thể càng nhiều càng tốt.
Thực phẩm có chứa vitamin C
Giống như vitamin A, vitamin C rất cần thiết trong việc hồi phục các tổn thương da sau khi cắt mí. Tăng cường bổ sung vitamin C sẽ giúp vết thương sau khi cắt mí mắt đẩy nhanh tốc độ lành, tái tạo da mới và chống viêm hiệu quả. Ngoài ra vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng sức đề kháng khỏe mạnh giúp bạn giảm cảm giác mệt mỏi sau phẫu thuật.
Vitamin C chứa nhiều trong những loại trái cây có vị chua như cam, bưởi, ổi, dâu tây, kiwi, xoài. Ngoài ra các loại rau như ớt chuông, bông cải xanh, bông cải trắng, cà chua cũng là những ứng cử viên sáng giá để bạn chọn lựa.
Hướng dẫn chế độ chăm sóc sau khi cắt mí
Bên cạnh việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học với bánh mì cũng như các chất dinh dưỡng khác thì bạn cần phải:
Hạn chế trang điểm, đặc biệt là vùng mắt
Sau cắt mí các bạn có thể makeup nhẹ cho toàn mặt, tuy nhiên cần tránh vùng quanh mắt. Vì việc makeup có nhiều nguy cơ gây hại cho nếp mí mới cắt, bởi các chất trong phấn nếu lem vào vết cắt mắt sẽ dễ dẫn tới dị ứng, nhiễm trùng. Sau khi cắt mí, các bạn nên hạn chế trang điểm mắt trong 2 tuần cho đến 1 tháng để đảm bảo vết thương hồi phục nhanh chóng và giữ cho đường mí đẹp hoàn hảo.
Tránh thức khuya
Sau khi cắt mí, bạn cần nghỉ ngơi để cơ thể phục hồi trở lại, đặc biệt là cơ mí mắt. Cùng với đó, cơ nâng mi lúc này cũng còn rất yếu, việc thức khuya sẽ làm chậm quá trình phục hồi mí và làm cho đường mí bị sụp.
Do vậy, sau cắt mí cần đảm bảo ngủ đủ từ 8 tiếng mỗi ngày và ngủ trước 11h để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.
Vệ sinh vùng mắt sạch sẽ
Việc giữ cho vùng mắt sau khi cắt không bị nhiễm khuẩn sẽ giúp quá trình hồi phục của mí nhanh hơn, tránh được những rủi ro không đáng có như sưng tấy hoặc mưng mủ.
Trong những ngày này, bạn hãy rửa đường mí cắt bằng nước muối sinh lý và thôi thuốc mỡ lên 2-3 lần mỗi ngày để bảo vệ.
Lưu ý là bạn nên sử dụng tăm bông để vệ sinh vùng mí mắt, nhớ là thấm nhẹ nhàng và giữ vết thương luôn khô thoáng. Không được để nước mắt hoặc để nước khác vướng vào mắt, vì điều này rất dễ nhiễm trùng vết thương.
Thời gian đầu sau cắt mí, bạn sẽ cảm thấy ngứa tại đường mí. Tuy nhiên, cần tránh việc dụi mắt hoặc gãi vì có thể sẽ tác động mạnh vùng mí, khiến nếp mí không đều và quan trọng là tay bạn không sạch có thể lây lan vi khuẩn gây nhiễm trùng da.
End: Đọc đến đây chắc hẳn các bạn cũng đã tự trả lời cho mình câu hỏi liệu cắt mí có ăn bánh mì được không và cần xây dựng cho mình chế độ chăm sóc sau khi cắt mí như thế nào. Bên cạnh đó, bạn đừng quên tái khám theo lịch hẹn với bác sĩ nắm để nắm bắt được tình hình phục hồi của bạn cũng như tránh được những trường hợp rủi ro không mong muốn.